BLOCKDIT ทางเลือกใหม่ของคนไทยในการสร้างรายได้

ปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลมากต่อการเสพข่าวสารต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งสื่อที่มาจากโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ แต่ช่องทางหลัก ๆ ที่คนปัจจุบันใช้เสพข่าวนั่นก็คือ ช่องทาง Social Media ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook Twitter หรือ Line Blockdit (บล็อคดิต)จึงกลายเป็นแพลตฟอร์มคลังความรู้ที่มีให้เลือกเสพสื่อครบทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ข่าว บทความ วิดีโอ หรือ Podcast ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 โดยคำว่า Blockdit จะมาจากคำว่า Block + Edit ดังนั้นเนื้อหาของบทความที่ลงจะเป็นแบบบล็อก ไม่เขียนยาวติดกันจนเกินไป รวมถึงมีความกระชับเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้อ่านสามารถอ่านบทความได้แบบเข้าใจง่ายและไม่เบื่อจากหัวข้อที่มีให้เลือกถึง 35 หมวดหมู่ตามเนื้อหาที่สนใจ 

BLOCKDIT

นอกจากนี้ บล็อคดิต ยังเปิดช่องทางให้บุคคลทั่วไปเข้ามาสมัครเขียนสร้างคอนเทนต์ให้กับคนอื่น ๆ ได้อ่านอีกด้วย นับว่าเอาใจคนชอบเขียน ชอบแชร์ข้อมูลเพื่อสร้างรายได้เป็นอย่างมาก

จุดเด่นของบล็อคดิต คือการเป็นคอนเทนต์โฟกัสแพลตฟอร์มที่ไม่มีระบบเพื่อน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาโฟกัสเฉพาะเรื่องราวที่ตนเองให้ความสนใจจากเพจที่ติดตามอยู่ และมีนโยบายการดูแลสังคมภายในให้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยในการเสพสื่ออย่างสร้างสรรค์ และเต็มไปด้วยคอนเทนต์คุณภาพ

BLOCKDIT

ทำให้คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มไม่ถูกปิดกั้นการมองเห็น ระบบอัลกอริทึมจะมุ่งคัดสรรคอนเทนต์ส่งไปยังผู้อ่านที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน ปัจจุบันมีครีเอเตอร์ที่ให้ความสนใจและเปิดเพจบนแพลตฟอร์ม ซึ่งมีจำนวนกว่า 140,000 เพจ และมีจำนวนโพสต์เนื้อหาเกิดขึ้นใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยประมาณถึง 4,000 โพสต์ในแต่ละวัน

แนวทางการสร้างรายได้กับพื้นที่จาก Blockdit ให้กับนักเขียน

ในส่วนนี้เหมาะแก่ใครหลาย ๆ คน ที่อยากจะสร้างรายได้จากสิ่งที่ตนเองชอบหรือสนใจ โดยในแพลตฟอร์มนี้ผู้ใช้งานสามารถสร้างเพจหรือช่องทางการเผยแพร่คอนเทนต์ได้เหมือนกับ Social Media อื่นๆ ซึ่งในบางแพลตฟอร์มไม่สามารถหารายได้จากคอนเทนต์เหล่านั้นได้โดยตรง แต่ต้องหารายได้จากสปอนเซอร์

BLOCKDIT

แต่ในบล็อคดิตนั้น มีฟังก์ชันการให้รายได้แก่ผู้ทำคอนเทนต์ที่สร้างความน่าสนใจให้กับผู้คน ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือน Youtube ที่ได้รับรายได้จากยอดวิว แต่กระบวนการนั้นแตกต่างออกไป นั้นก็คือเราต้องมีผู้ติดตามถึง 1,000 คน เราถึงจะได้รับรายได้จาก 2 ทาง ดังนี้

  • ดาว – ดาววัดจากยอด Engagement หรือการมีส่วนร่วมในคอนเทนต์นั้น ๆ ซึ่ง 1 ดาวคิดเป็นรายได้ประมาน 100-200 บาท
  • เพชร – ในส่วนนี้ได้รับจากการ Donate ของคนที่เสพคอนเทนต์นั้น ๆ แล้วมอบให้กับผู้ผลิตคอนเทนต์ โดยเพชร 1 เม็ด มีมูลค่าเท่ากับ 0.3 บาท

สรุป

นอกจากนี้แล้วการทำคอนเทนต์ ถือว่ายังคงมีที่ว่างทางการตลาดอยู่ไม่น้อย เหมาะสำหรับครีเอเตอร์คนไหนที่สนใจเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้แล้ววันนี้ทั้งบนระบบ iOS และ Android คลิก

คลิกเพื่อเข้าชมบทความที่คุณไม่ควรพลาด   >>>

สามารถติดตามข่าวสารและข้อมูลต่างๆ ได้ที่นี้   >>> เครดิตฟรี ฟรีเครดิตไม่ต้องฝาก รวมเกม

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *